Cocktail cút lộn chỉ có ở Sài Gòn

TP HCM – Ly cocktail là sự kết hợp từ trứng cút lộn, rượu gạo đặc trưng miền Tây, nước cốt me và tương ớt sriracha cay nồng.

Để thưởng thức cocktail cút lộn, bạn phải nếm quả trứng trước, sau đó lấy hơi sâu, ngửa cổ ra sau, từ từ uống hết rồi cảm nhận trọn vẹn hương vị thấm dần xuống họng. Cái tên lạ của đồ uống này thu hút nhiều du khách tò mò tìm tới quán bar của đầu bếp Peter Cường Franklin trên đường Tôn Thất Đạm để thử.

Vũ Hồng Quang, 29 tuổi, TP HCM, chia sẻ rằng anh thấy hương vị cocktail khá giống cút lộn xào me. “Thật lạ khi vừa uống vừa nhai, vị không quá nồng, dễ uống, khác với tưởng tượng của tôi trước đó”, anh nói.

Cút lộn được cố định bằng tăm tre. Xung quanh miệng cốc là muối tiêu. Mỗi ly có giá 125.000 đồng. Ảnh: Nhậu Nhậu.

Cút lộn được cố định bằng tăm tre, ăn kèm rau răm, xung quanh miệng ly cocktail là muối tiêu. Mỗi ly có giá 125.000 đồng.

Lấy cảm hứng sáng tạo cocktail từ trứng vịt lộn, Franklin nhận thấy đây là món ăn phổ biến được nhiều thế hệ người Việt ưa chuộng. Nhưng trong mắt du khách quốc tế, đây vẫn là món ăn đáng sợ mà họ không sẵn sàng thử nếu tình cờ bắt gặp trên đường phố.

Do đó, Franklin hy vọng thức uống mới sẽ đem món ăn này tiếp cận tới nhiều du khách hơn. Ông nhận định, người Việt vốn biết rõ trứng cút lộn, họ không sợ hãi khi trải nghiệm món này theo một cách mới. Còn với những khách phương Tây chưa từng ăn trứng cút lộn, họ sẽ có lý do để sẵn sàng thử trong một quán bar. Bởi, theo truyền thống phương Tây, thực khách sẽ bị thu hút trước những thức uống đem lại cả trải nghiệm vui vẻ, lẫn thách thức trong các quán bar.

Khó khăn khi bắt tay vào sáng tạo công thức cocktail mới của đầu bếp gốc Việt này là kích cỡ quả trứng vịt, ông nhanh chóng tìm ra giải pháp thay thế là trứng cút lộn. Triết lý của ông là giữ mọi thứ đơn giản, tươi nguyên như vốn có, đồng thời đưa nguyên liệu Việt Nam trở thành “ngôi sao” trong mỗi ly cocktail. Những thứ đơn giản bất kỳ ai cũng mua được ngoài chợ sẽ được ông biến tấu thành một thứ cao cấp hơn, gọi là ẩm thực mới.

Nhớ đến vô số lần thử nghiệm thất bại cùng những lần nếm thử đến mất cảm giác, Franklin bật cười: “Kỷ niệm lớn nhất là khi pha cút lộn với một loại rượu dừa ngọt, tôi đã phải nhổ ra ngay lập tức vì vị của nó quá kinh khủng”.

Ông nảy ra ý tưởng biến tấu cho loại cocktail mới với Bloody Mary – một loại cocktail có nước cà chua, vodka và gia vị cay. Để vị cút lộn được tôn lên, ông lấy rượu gạo thay thế và biến tấu một chút với tương ớt sriracha và chanh, để thức uống mang đậm phong vị Việt Nam hơn. Khi uống ly cocktail, thực khách sẽ nếm được vị chua, cay nhẹ bị xé tan bởi hương rượu gạo ở hậu vị.

“Cút lộn có vị rất mạnh nên tôi muốn tìm một loại rượu cân bằng để không cái nào bị lấn át. Rượu gạo là thứ phù hợp nhất khiến bạn phải “wow” ngay từ ngụm đầu tiên”, ông nhận định.

Peter Cường Franklin (áo trắng) là cha đẻ của bát phở bò và bánh mì giá 100 đô la nổi tiếng. Ảnh: Nhậu Nhậu.

Peter Cường Franklin (áo trắng) chủ yếu lấy cảm hứng sáng tạo từ khu Chợ Cũ, đường Tôn Thất Đạm (Quận 1).

Cocktail cút lộn không phải thức uống độc đáo duy nhất. Quán còn có cocktail phở, cocktail rau răm hay thậm chí cocktail trà đá – kết hợp một đồ uống phương Tây với những nguyên liệu truyền thống của Việt Nam. Những đồ uống này nhận được lời khen ngợi từ nhiều thực khách. Trong tương lai, Franklin cho biết sẽ tiếp tục phát triển những đồ uống lấy cảm hứng từ ẩm thực Việt Nam như hàu Nha Trang, dế chiên giòn…