Những đền chùa màu trắng hút khách

Sở hữu màu trắng khác biệt, những đền chùa tại Thái Lan hay Myanmar thu hút du khách nhờ kiến trúc đẹp và độc đáo.

Wat Rong Khun, hay còn được gọi là đền Trắng, là một trong những điểm đến độc đáo và có phần kỳ lạ của Đông Nam Á. Nơi này được nhiều khách du lịch đưa vào danh sách không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Thái Lan.

Ngôi đền do nghệ sĩ người Thái Chalermchai Kositpipat thiết kế và xây dựng vào năm 1997 ở Chiang Rai. Màu trắng của đền đại diện cho sự tinh khiết. Từng chi tiết đều phản ánh những triết lý Phật giáo, đồng thời ca ngợi sự trong sạch trước những cám dỗ, dục vọng và trí tuệ của con người.

Những nét chạm trổ và điêu khắc tinh xảo đến từng chi tiết nhỏ. Ngôi đền cách trung tâm thành phố Chiang Rai chỉ khoảng 30 phút xe buýt. Để đến được đây, bạn chỉ cần bắt bất kỳ xe buýt nào treo biển “White Temple” từ bến xe buýt liên tỉnh thành phố Chiang Rai.

Khi đi thuyền ngắm cảnh Bangkok, Thái Lan, du khách có thể thấy một ngôi chùa bề thế đứng uy nghi ven bờ sông Chao Phraya. Đó là chùa Wat Arun, có nghĩa là chùa Bình Minh. Ngôi chùa có màu trắng, được tô điểm bởi các họa tiết màu sắc khác.

Ngôi chùa nổi bật với lối kiến trúc độc đáo khi sở hữu các tòa tháp đầy màu sắc cao hơn 80 m, được khảm sành sứ trên mái nhà và các bệ. Những chi tiết này khiến ngôi chùa lộng lẫy khi ánh mặt trời chiếu vào.

Các bậc thang tại chùa dốc và hẹp nên không dễ dàng leo lên hoặc xuống, đặc biệt với người sợ độ cao. Nhưng nếu lên được đó, du khách có thể tận hưởng khung cảnh ngoạn mục của sông Chao Phraya, Cung điện Lớn và chùa Wat Pho ở phía đối diện. Để đến đây, khách du lịch có thể đi thuyền trên sông Chao Phraya hoặc thuê taxi, tuktuk…

Chùa Hsinbyume nằm ở phía bắc làng Mingun, vùng Sagaing, Myanmar. Ngôi chùa trắng tinh khôi, bề thế, thu hút du khách nhờ cảnh đẹp và nhiều câu chuyện lịch sử thú vị. Công trình này gắn liền với thiên tình sử của hoàng tử Bagyidaw và người vợ đầu tiên của mình – công chúa Hsinbyume. Năm 1816 hoàng tử cho xây dựng ngôi chùa này để tưởng nhớ vợ mình đã qua đời trong khi sinh con. Ngôi chùa có màu trắng theo tên của công chúa Hsinbyume, có nghĩa là công chúa Voi trắng.

Phong cách kiến ​​trúc của Hsinbyume khác biệt với các chùa khác ở Myanmar. Ngôi chùa gồm 7 bậc thang đồng tâm, đại diện cho 7 ngọn núi bao quanh núi thiêng Meru – huyền thoại được coi là trung tâm của vũ trụ theo Phật giáo. Những đường nét uốn lượn xung quanh chùa được hướng dẫn viên địa phương miêu tả như thân của hàng trăm con rồng.

Tham quan chùa, du khách có thể dễ dàng chụp những bức hình độc đáo. Các đường nét uốn lượn với màu trắng tinh khôi khiến du khách như đang đi trên những đám mây. Cách dễ dàng và thú vị nhất để đến chùa Hsinbyume là đi thuyền từ Mandalay, hoặc bạn có thể thuê taxi hoặc xe tuktuk, với thời gian di chuyển khoảng hơn 1 tiếng