Athens hoá xứ sở thần tiên trong tuyết trắng

HY LẠP – Trận tuyết rơi dày nhất trong hơn một thập kỷ phủ trắng những công trình lịch sử tại Athens.

Sáng 16/2, người dân Athens thức dậy trước cảnh tượng hiếm có khi toàn bộ thành phố bao phủ trong một lớp tuyết dày. Đây được cho là trận tuyết rơi dày nhất trong hơn một thập niên qua.

Đền Parthenon và đồi Acropolis chìm trong tuyết trắng, trái với hình ảnh thường thấy tại một quốc gia nổi tiếng có tới 300 ngày nắng ấm. Parthenon là kiến trúc nổi tiếng được xem như đỉnh cao của nghệ thuật Hy Lạp cổ đại. Đền thờ thần nữ trí tuệ Athena, vị thần bảo hộ của Athens.

Tuyết phủ trên đền Zeus cổ tại Athens. Đợt rét này được đặt tên là “Medea” theo một nữ tư tế trong thần thoại Hy Lạp.

Người dân đi bộ trên một sườn đồi trắng tuyết tại thành cổ Acropolis của Athens. Hiện tượng thời tiết lạnh xuất hiện sau khoảng thời gian ấm áp giống mùa xuân kéo dài từ 15/12 đến 15/2 hàng năm ở Hy Lạp, được gọi là “Những ngày Halcyon”.

Người dân chơi đùa trên bãi biển Flisvos phủ đầy tuyết ở ngoại ô Paleo Faliro, miền nam Athens vào sáng 16/2.

Hai người đang tắm biển tại bãi biển phủ đầy tuyết ở ngoại ô Glyfada, Athens.

Người dân thủ đô đi giữa trời tuyết rơi tại khu vực Zappelon. Khung cảnh được ví như xứ sở thần tiên vào mùa đông của Athens. Cơ quan Khí tượng Quốc gia cho biết lượng tuyết do đợt lạnh này đem lại dữ dội nhất cả về cường độ và khối lượng trong 12 năm qua.

Khải hoàn môn cổ Hadrian phủ trong tuyết trắng. Nơi đây trước kia đánh dấu ranh giới giữa phần phố cổ Athens và thành phố mới của hoàng đế La Mã Hadrian. Athens là thủ đô, đồng thời là thành phố rộng lớn nhất của Hy Lạp (2.929 km2), nhiều nghiên cứu khẳng định đây là thủ đô lâu đời nhất châu Âu. Nó cũng được mệnh danh là thành phố của những vị thần.

Người dân đi bộ trên quảng trường Syntagma. Lớp tuyết rơi dày khiến thủ đô Hy Lạp trông như một thành phố Bắc Âu vào mùa đông.

Hiện tại, Athens vẫn phải đối mặt với tình hình dịch bệnh phức tạp. Các trường học và hầu hết các cửa hàng đều đóng cửa, cư dân phải ở trong nhà vào giờ giới nghiêm. Tuyết rơi gây đình trệ công tác tiêm chủng vaccine Covid-19.

Tuyết rơi phổ biến tại Hy Lạp vào mùa đông ở các ngọn núi xung quanh Athens, nhưng hiếm khi rơi tại thủ đô. Ngôi đền Parthenon trên đồi Acropolis mờ ảo trong tuyết.